UHC

CÔNG TY GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ
UHC-VIỆT NAM

Rượu ngâm thế nào là tốt

Rượu ngâm thế nào là tốt

Tết nguyên đán đã kề cận, chỉ còn khoảng hơn 20 ngày nữa là đến tết, không khí xuân đã tràn khắp trên cách cành cây ngọn cỏ. Thời gian này là lúc các gia đình rục rịch chuẩn bị mua sắm đồ ăn thức uống cho đón tết sắp đến. Các loại Rượu ngâm đang được bày bán rất nhiều trên thị trường nhưng để biết được Rượu ngâm thế nào là chất lượng và an toàn thì không phải là dễ.

Mỗi loại thảo dược, dược liêu, dù tươi hay khô đều có tính chất, cấu trúc khác nhau. Các loại thảo dược đã khô như chuối hột, amakong, thuốc bắc khi mang đi ngâm rượu thì nhanh ngấm hơn. Các loại thảo dược tươi như Sâm. Mơ, Táo mèo… thì lâu hơn một chút. Thời gian ngâm rượu tùy từng loại thảo dược nên khác nhau.

Khi ngâm rượu thông thường dùng rượu trắng 50-60 độ, rượu trắng với nồng độ này đủ để giết chết vi sinh vật tồn tại trong thảo dược. Hơn nữa cồn rượu nồng độ cao càng dễ làm cho thành phần có ích chiết xuất ra. Trong quá trình ngâm rượu, sự phối hợp giữa rượu và dược thảo là lượng rượu gấp 10-20 lần thảo dược. Căn cứ vào chất thảo dược có thể điều chỉnh thích hợp, tính hấp thụ nước của dược liệu có chất rời, lỏng mạnh nên có thể tăng thêm lượng rượu, ví dụ như cẩu khởi có thể ngâm với lượng rượu gấp 20 lần; Tính hấp thu nước của dược liệu có chất rắn chắc kém có thể giảm bớt lượng rượu, ví dụ nhân sâm chỉ cần ngâm lượng rượu gấp 10 lần là được.

Không ít người cho rằng, rượu thuốc cần ngâm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thời gian càng dài hiệu quả thuốc càng tốt. Tuy nhiên thực tế lại là, thời gian ngâm rượu cần dựa vào lượng thảo dược nhiều hay ít, sự thay đổi nhiệt độ… để định đoạt.Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15-30 ngày. Thời gian quá dài sẽ ở một mức độ nào đó làm cho ethanol bay hơi, sau khi nồng độ giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ giảm đi, thảo dược có thể sinh ra nấm mốc. Uống phải rượu thuốc biến chất giống như ăn phải thực phẩm khuẩn mốc, sẽ gây ra tổn thương nhất định cho dạ dày, đường ruột và gan.

 Các loại thảo mộc thường được dùng như sâm linh chi, đinh lăng, cúc hoa, các loại sâm, hà thủ ô, chuối chát. Tùy kinh nghiệm hay sự tư vấn của các dược sĩ, các gia đình có thể ngâm theo cổ phương: bát vị, lục vị… với nhiều bài thuốc với các tác dụng khác nhau.

Lộc nhung là một nguyên liệu nhiều vị thuốc nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cho đúng. Khi ngâm, lộc nhung phải được cạo bỏ phần lông sạch sẽ nếu không sẽ gây tổn thương niêm mạc người uống.

Những bài thuốc ngâm rượu từ mối chúa, con bửa củi, bọ cạp... được lưu truyền rộng rãi song chưa có tài liệu nào nghiên cứu hay chứng minh về vị thuốc và tính hiệu quả. Một số vùng núi cao người dân còn lấy rễ cây lá ngón, dây mã tiền vốn là những loại cây cực độc gây chết người, để ngâm rượu uống. Một số người còn ngâm rượu với huyết động vật để uống với mong muốn bổ thận, tráng dương.

"Thực tế thì huyết động vật không có một thành phần nào có tác dụng như vậy. Người ngâm rượu cần sự tư vấn của người am hiểu về dược lý thay vì ngâm theo cảm tính hay những lời truyền miệng".Rượu ngâm thuốc cũng cần chọn lọc kỹ vì nó quyết định chất lượng bình rượu thuốc. Tuyệt đối không dùng rượu không rõ nguồn gốc để ngâm.

Máy khử độc tố và lão hóa rượu GIPWIN là thiết bị công nghệ cao thay thế phương pháp ủ rượu truyền thống, sử dụng sóng siêu âm và công nghệ vật lý điện hóa từ trường đa phân cực giúp cho rượu ngon hơn, an toàn hơn. Với tính chất của một dung dịch rượu bao gồm: cồn, nước, chất hữu cơ, vô cơ có hoặc không có độc tố tất cả đều ở dạng phân tử tự do. Hợp chất này đã liên kết chặt chẽ với nhau rất phức tạp và không đồng đều.

Việc dùng tác nhân Siêu âm nhằm tạo ra một chùm bức xạ siêu âm có năng lượng cơ học lớn gồm nhiều thành phần như: nhiệt độ, áp suất, sức kéo dãn nở với tốc độ siêu thanh đã hình thành nên các bong bóng khí, khi các bong bóng khí này vỡ ra trên bề mặt phân cách giữa thể lỏng và thể khí ở trạng thái mất cân xứng sẽ làm phá vỡ cấu trúc phân tử của rượu cùng các hợp chất thơm có trong nó.
Nhờ sự tác động của sóng siêu âm, tạo môi trường thích hợp nhất thúc đẩy các phản ứng hóa học tự nhiên sau vật lý giúp chuyển hóa các chất độc hại như Andehyt, Methanol, Fufurol…với thời gian ngắn hơn nhiều lần so với sự chuyển hóa tự nhiên.

Rượu sau khi xử lý có cấu trúc phân tử nhỏ hơn, nhanh thẩm thấu hơn, an toàn hơn thích hợp để ngâm các loại thảo dược quý. Chúc các bạn có được loại rượu ngâm thật ngon như ý muốn sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán 2018.

Tham khảo: sản phẩm máy khử độc tố rượu Gipwinmáy lọc rượu Gipwin